Các cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả

Các cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả

Các cách diệt mọt gỗ đơn giản hiệu quả

Mọt là một loài côn trùng chuyên phá hoại gỗ, xâm nhập vào và phá hủy kết cấu nhà ở cũng như các loại bàn ghế trong nhà dựa trên độ ẩm và loại gỗ mà bạn đang sử dụng. Các loại vật dụng được làm bằng gỗ thiên nhiên đều có nguy cơ bị mọt gỗ tấn công làm hỏng. Các phương pháp sau đây sẽ giúp làm giảm được tình trạng mọt gỗ phá hoại

 

1. Lập hàng rào cát

Thay thế đất xung quanh nền nhà bằng một hàng rào cát vì mọt không thể đào đường hầm qua cát. Hàng rào cát nên có chiều rộng tối thiểu 40 cm và cao từ 10 đến 15cm. Ngoài giúp ngăn chặn mọt, cách này còn giúp khuôn viên ngôi nhà của bạn tránh được một số loại côn trùng gây hại khác như kiến ba khoang, dế mèn…

2. Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng làm nội thất

Những loại đồ gia dụng bị ẩm ướt chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự tấn công của mọt. Chính vì vậy, gỗ trước khi gia công làm thành các sản phẩm nội thất nên được phơi khô trước khi để có thể phòng tránh mối mọt. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên phơi đồ gỗ trong nhà dưới ánh nắng mặt trời hoặc tối thiểu 2 – 3 tháng/lần. Ánh nắng mặt trời là cách diệt mọt gỗ và bảo vệ đồ gỗ tốt nhất.

Phơi nắng gỗ trước khi sử dụng làm nội thất

3. Tránh để đồ gỗ bị nứt hở

Đồ gỗ bị nứt, hở cũng là một nguyên nhân khiến cho đồ gỗ bị mọt tấn công. Cách diệt mọt gỗ tại nhà tốt nhất đó là niêm phong các vết nứt trên đồ gỗ xung quanh nhà cũng như ở bất cứ vị trí tiếp xúc nào giữa bề mặt bê tông với gỗ bằng các loại keo trám kẽ hở.

4. Sơn, đánh vec-ni cho đồ gỗ

Cách xử lí mọt gỗ quét 2 – 3 lớp véc-ni lên đồ nội thất không chỉ ngăn lũ mọt ăn mòn gỗ mà còn mang lại một vẻ ngoài sang trọng và đẳng cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng sơn để chống mọt cho đồ nội thất. Thực tế, những đồ nội thất được quét/phun sơn thường ít bị bị mối, mọt hơn so với bình thường.

5. Đuổi mối, mọt bằng cách sử dụng ớt tươi

Trị mọt gỗ như thế nào? Đây cũng là một cách diệt mọt đơn giản dễ thực hiện, gồm các bước sau:

Bước  1: Xắt nhỏ ớt tươi

Bước 2: Để phần ớt tươi đã cắt vào một bát nhỏ và để gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện.

Như vậy bạn sẽ tránh được mọt xuất hiện ở những nơi mà bạn không mong muốn.

6. Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam

Một trong những cách diệt mọt gỗ mà bạn có thể sử dụng chính là tinh dầu cam. Bạn chỉ cần bôi lên đồ gỗ để ngăn chặn và xóa sổ cuộc xâm lăng của mọt. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, đồ diệt côn trùng hoặc siêu thị…

Diệt mọt gỗ bằng tinh dầu cam

7. Chống mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the

Một trong những cách trị một gỗ mà bạn có thể sử dụng với hiệu quả rất cao chính là hàn the. Hãy trộn bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì. Phun dung dịch hàn the vào gỗ và để khô hoàn toàn. Lặp lại một vài lần để duy trì hiệu quả.

Bột hàn the có thể mua được tại siêu thị, hoặc các cửa hàng, xưởng nội thất,…

Chống mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the

Mọt – Nguyên nhân khiến cho đồ gỗ hư hỏng và hàn the chính là sản phẩm giúp bạn xua đuổi chúng đi

8. Diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Mua dầu gió tại hiệu thuốc, sau đó dựng ngược đồ gỗ rồi đổ dầu gió vào lỗ mọt nhả mùn gỗ ra. Chỉ sau 15 phút, mấy chú mọt sẽ chui ra khỏi hầm, và chắc chắn sẽ không quay lại vì Mọt rất sợ mùi bạc hà.

=> Đây là cách xử lý mọt gỗ được rất nhiều gia đình hiện đang áp dụng.

9. Diệt mọt gỗ bằng cách phun thuốc diệt mọt Cislin hoặc thuốc xông diệt mọt Quickphos 56%

Thuốc diệt mối mọt Cislin 2.5 EC của tập đoàn Bayer, Đức là loại chế phẩm dạng nhũ dầu chuyên dùng để phòng trừ các loại mối mọt đục khoét, phá hoại các loại gỗ, mây tre, cói, lát… sản phẩm hiệu quả nhất hiện nay.

Thuốc diệt mối mọt cislin 2,5EC

Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%  là một loại hóa chất mà ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thông thường nó có thể tồn tại ở trạng thái khí, với nồng độ đủ làm chết sinh vật, do đó có khả năng diệt trừ sinh vật gây hại ở những vị trí mà thuốc khác không có khả năng như: bên trong hạt, kẻ nứt, lớp hàng ở bên giữa,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *