Cách xử lý bọ chét ve rận ở chó mèo

bọ chét ve rận ở chó mèo

Bọ chét ve rận là những loài côn trùng có tập tính ký sinh phổ biến. Chúng thường xuất hiện ký sinh trên nhiều loài động vật khác nhau, trong đó có thể kể đến loài chó. Chúng vô cùng phiền toái và gây ra ngứa ngáy, khó chịu cho vật nuôi của bạn. Hơn nữa, nếu chúng ta không kịp thời xử lý còn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn nữa.

Cách nhận biết bọ chét ve rận ở chó mèo khá đơn giản nếu bạn chú ý quan sát chúng. Chúng ta có thể nhận ra sự khác biệt của chúng ngay lập tức bằng cách kiểm tra bằng mắt đơn giản. Dưới đây là một số cách giúp bạn nhận biết dễ dàng hơn.

Quan sát chú chó mèo để nhận biết

Chúng ta có thể biết một chú chó mèo có đang bị loài bọ chét ve rận ký sinh rất đơn giản. Nếu bạn quan sát thấy chúng thường hay khó chịu, ngứa gãi và nhảy lên cắn. Thì hẳn là chúng đang bị bọ chét ve rận bám lên người. Các vết cắn của loài côn trùng này vô cùng khó chịu và ngứa kinh khủng. Đó là lý do mà chúng nhảy cắn nhiều hơn so với thường ngày.

Bên cạnh đó, nhìn thấy chó mèo bị rụng lông, hay lắc đầu, trên người xuất hiện các vết đóng vảy. Và da nóng lên thì chúng ta cần phải kiểm tra lại xem.

Nếu bạn phát hiện trên da chó mèo có xuất hiện các vết đỏ nhỏ li ti thì nên xem lại thật cẩn thận. Vết cắn của bọ chét ve rận thường nhỏ hơn các loài khác nên nếu không tìm cẩn thận bạn sẽ bị bỏ sót mất.

Chúng ta có thể rẽ lông chó để tìm. Tuy nhiên cần nhanh tay vì chúng sẽ trốn đi rất nhanh khi bạn vạch lông chó. Bạn có thể sử dụng các loại lược chải bọ chét và nước xà phòng để kiểm tra phân bọ chét trên lông chó. Phân bọ chét có màu đen nhỏ li ti. Bạn sẽ thấy chúng chuyển dần sang màu đỏ khi chạm vào nước xà phòng do trong phân có máu khô.

Cách xử lý bọ chét ve rận ở chó mèo

Nếu bạn phát hiện bọ chét ve rận xuất hiện trên chú chó của mình thì bạn phải ngay lập tức tìm biện pháp xử lý kịp thời dưới đây:

Liên hệ với bác sĩ thú y

Bạn hãy  liên hệ với bác sĩ thú y để nhận các biện pháp điều trị bọ chét trong nhà. Chó mèo khi bị bọ chét ve rận cắn có thể gặp phải một số vấn đề về sức khỏe. Do đó chúng ta cần kiểm tra sức khoẻ của thú cưng của mình trước tiên. Sau đó sẽ tiến đến các biện pháp xử lý bọ chét ve rận.

Chúng ta cần liên hệ bác sĩ thú y để lên kế hoạch diệt bọ chét ve rận mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi.

Dùng các biện pháp tự nhiên để diệt bọ chét ve rận

Có một số hỗn hợp tự nhiên có thể diệt bọ chét ve rận trên ổ chó. Hoặc các khu vực khác trong nhà hiệu quả trong nhà mà chúng ta có thể tham khảo. Một bí kíp nhỏ khi chải lông chó để ngăn ngừa bọ chét ve rận. Mọi người nên chúng vào nước cốt chanh trước để giúp quá trình diễn ra hiệu quả hơn.

Vệ sinh nhà cửa

Chúng ta phải quét dọn và giặt toàn bộ các loại ga nệm. Ổ chó mèo để loại bỏ bọ chét ve rận và trứng của chúng. Ổ nằm của chó mèo nên được giặt sạch sẽ ít nhất một tuần một lần.

Xem thêm : Mối có cắn không?

Phun thuốc diệt bọ chét ve rận

Hiện nay có các loại hoá chất, các loại thuốc diệt côn trùng vô cùng hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe. Sản phẩm dưới đây mọi người có thể tham khảo mua để sử dụng. Cách này sẽ giúp loại bỏ côn trùng một cách nhanh chóng và triệt để.

Thuốc diệt côn trùng Fedona 10SC

  • Hoạt chất: Alpha – Cypermethrin 10%
  • Nguồn gốc: Sản phẩm của Basf (Đức) – Tập đoàn hóa chất hàng đầu thế giới
  • Đối tượng: Muỗi, Kiến, Gián, Ruồi, bọ chét, ve rận…

Thuốc diệt muỗi Fedona 50SC chai 50ml

Thuốc diệt côn trùng Spectra 10 SC

  • Thành phần: Alpha – Cypermethrin 10% w/w
  • Đối tượng phòng trừ:  Muỗi, kiến, gián, ruồi, bọ chét, kiến 3 khoang….
  • Nhập khẩu: Ấn Độ
  • Quy cách đóng gói:  Chai 100ml,  1 lít
  • Hạn sử dụng: 36 tháng từ ngày sản xuất
  • Thời gian cách ly: 02 giờ sau khi phun chế phẩm

Tổng kết

Trên thực tế có rất nhiều cách xử lý bọ chét ve rận ở chó mèo bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúng ta có thể tìm hiểu bài viết trên để lựa chọn cách tốt nhất, phù hợp với các chú chó mè chúng ta nuôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *