Tìm hiểu về mọt nông sản 

Cách diệt mọt nông sản

Mọt gạo, mọt nông sản là loài gây hại hạt phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân và thậm chí có thể dẫn đến nạn đói ở một số nơi trên thế giới.

Đặc điểm của sâu mọt hại kho, nông sản

Đặc điểm nổi bật là thành phần các loài sâu mọt phá hoại nông sản khá phức tạp và thường xuyên biến động. Nguyên nhân chính của đặc điểm này là do các nông sản có nhiều nguồn gốc nhập khác nhau (từ các vùng trong nước hoặc từ nước ngoài vào).
Đồng thời các nông sản cũng bao gồm nhiều loại phẩm chất khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của sâu mọt hại kho

Quá trình phát triển của côn trùng trong kho phụ thuộc vào nhiều yếu tố của môi trường xung quanh như thức ăn, thủy phần của nông sản, các yếu tố của môi trường bảo quản. Ngoài ra, trạng thái bề mặt nông sản, ánh sáng mặt trời cũng có ảnh hưởng tới hoạt động sống của côn trùng.
Cách diệt mọt nông sản
Nguồn thức ăn và sự phát triển
Thức ăn là một yếu tố của môi trường được coi là yếu tố sinh thái quan trọng nhất. Thức ăn cần thiết cho côn trùng để tăng kích thước cơ thể, để phát triển các sản phẩm sinh dục của chúng và để bù lại năng lượng bị mất trong hoạt động sống của chúng. Trong giai đoạn sâu non, côn trùng sử dụng nguồn thức ăn dự trữ trong bản thân nó,nên giai đoạn trưởng thành nó sẽ sử dụng các hợp chất hữu cơ từ thức ăn để phát triển.Mỗi loại côn trùng ưa chuộng một loại thức ăn nhất định. Có loại ăn được nhiều loại nông sản nhưng cũng có loại chỉ ăn được một loại. Nguồn thức ăn không đẩy đủ hoặc không thích hợp sẽ hạn chế hoặc tiêu dệt sự sinh sản của côn trùng. Ngược lại,nếu thức ăn thích hợp và đầy đủ, côn trùng sẽ phát triển mạnh và hoàn thành một vòng đời ngắn.
Cách diệt mọt nông sản
Nắm vững từng loại thức ăn thích hợp, với tác dụng chi phối tương đối có hiệu quả của thức ăn trong quá trình bảo quản ta có thể xử lý kịp thời để ngăn chặn sự phá hoại của côn tùng bằng cách luân chuyển nông sản trong kho cho phù hợp, từ đó làm giảm thiểu những tổn thất gây ra do côn trùng.Thủy phần của thức ăn cũng là yếu tố quan trọng ảnh ởng đến sự phát triển của côn trùng. Mỗi loại côn tùng đều có yêu cầu riêng vđộ ẩm của thức ăn. Nếu thủy phần của thức ăn nằm ngoài giới hạn thì sẽ hạn chế sự phát triển của côn trùng. Thông thường, thủy phần của nông sản phù hợp cho sự phát triển của côn trùng là khoảng 14,5 ÷18%. Khi thủy phần dưới 11% hay trên 20% thì có tác dụng ức chế mạnh nhất các hoạt động của chúng .Côn trùng thiếu thức ăn sẽ bị chết nhưng nó chết nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng loài và điều kiện của môi trường xung quanh.
Nếu côn trùng thiếu thức ăn trong điều kiện nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển và độ ẩm thấp thì chúng sẽ chóng chết.
Ca

Các sản phẩm diệt mọt nông sản tốt nhất hiện nay

Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC

Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC là thuốc dùng để diệt các loại mọt trong nông sản như: Ngô, Gạo, Khoai, Ngũ cốc…bảo quản nông sản hàng đầu Thế Giới

Thông tin sản phẩm Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC

–  Pirimiphos – methyl 500g/ lít (không gây ung thư, không gây quái thai)
– Chất phụ gia & các chất khác: 520g/l

Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC

Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%

– Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%  là một loại hóa chất mà ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thông thường nó có thể tồn tại ở trạng thái khí, với nồng độ đủ làm chết sinh vật, do đó có khả năng diệt trừ sinh vật gây hại ở những vị trí mà thuốc khác không có khả năng như: bên trong hạt, kẻ nứt, lớp hàng ở bên giữa,…

Thông tin sản phẩm

– Tên thương phẩm: Quickphos 56%

– Gốc hoạt chất: Aluminium Phosphide

– Sản xuất tại: United Phosphorus limited – Ấn Độ

   

Tổng kết

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của mọt gạo là giữ cho khu vực bảo quản thực phẩm của bạn sạch sẽ và khô ráo, bảo quản ngũ cốc trong hộp có nắp đậy kín, kiểm tra gạo mỗi lần trước khi nấu và loại bỏ bất kỳ loại côn trùng nào bạn tìm thấy.

Nếu đã xuất hiện mọt nông sản bạn nên sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng xông khử trùng diệt mọt để không gây ảnh hưởng đến các loại sản phẩm khác trong kho.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *