Thuốc diệt cỏ Atrazine & 10 điều cần biết về hoạt chất này

ATRAZINE LÀ GÌ ?

Atrazine là một loại thuốc diệt cỏ chlorotriazine, nằm trong một nhóm thuốc diệt cỏ nhân tạo được gọi là Triazines. Nó được sử dụng để diệt trừ cỏ cả trước và sau khi nảy mầm. Atrazine cũng được sử dụng trên một số cỏ dại và được đăng ký sử dụng lần đầu tiên vào năm 1958.

  • Công thức hóa học: C8H14ClN5
  • Độ hòa tan trong nước: 7 mg/100 mL
  • Năm phát minh: 1958

1. SẢN PHẨM NÀO CÓ CHỨA ATRAZINE?

Có hơn 300 sản phẩm có chứa hoạt chất Atrazine. Nhiều trong số này chỉ được sử dụng bởi các chuyên gia. Một số có sẵn cho mục đích dân cư. Các sản phẩm có Atrazine có thể được dán nhãn để sử dụng trên đất, lề đường, bãi cỏ và sân thể thao. Một số khác được sử dụng trên cây nông nghiệp như ngô, lúa miến, mía, hạt macca, ổi hoặc râu lúa mì sau khi thu hoạch. Các sản phẩm có chứa Atrazine thường có dạng hạt, chất lỏng, chất cô đặc hoặc thuốc được pha sẵn. Luôn nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm, xem các tài liệu kỹ thuật và an toàn.

2. ATRAZINE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Atrazine can thiệp vào quá trình quang hợp ở một số cây lá rộng và cỏ. Nó được chiếm bởi rễ và lá và di chuyển lên trên trong cây đến các khu vực tăng trưởng mới. Cây khô và chết. Lá già trên cây có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn lá mới. Tăng trưởng rễ không bị ảnh hưởng bởi Atrazine.

3. BẠN CÓ THỂ TIẾP XÚC VỚI ATRAZINE THÔNG QUA CON ĐƯỜNG NÀO?

Bạn có thể tiếp xúc với Atrazine trong khi sử dụng một sản phẩm có chứa Atrazine hoặc đứng quá gần khu vực phun xịt hóa chất diệt cỏ loại này. Atrazine có thể dính trên da, mắt của bạn hoặc được hít vào. Thực phẩm và nước uống có thể có một nồng độ Atrazine rất thấp trong đó.

4. NHỮNG TRIỆU CHỨNG KHI TIẾP XÚC NGẮN VỚI ATRAZINE

Atrazine có độc tính rất thấp nếu hít vào. Triệu chứng có thể xảy ra là chảy nước mũi. Nó không được coi là một chất kích ứng mắt nhưng gây sưng hoặc đỏ nếu nó tiếp xúc với mắt.

Da tiếp xúc với Atrazine có thể gây kích ứng nhẹ, mẩn đỏ hoặc sưng. Atrazine có độc tính thấp nếu nó chạm vào da. Atrazine có độc tính thấp nếu tiếp xúc với da. Nó không được coi là một chất gây mẫn cảm cho da. Điều này có nghĩa là không có khả năng xảy ra phản ứng dị ứng sau nhiều lần phơi nhiễm.

Nếu Atrazine được vào cơ thể, nó vẫn có độc tính thấp. Những người vô tình ăn phải Atrazine bị chảy máu mũi, sưng mặt, chảy nước dãi và sụp mí mắt. Họ cũng bị nổi da gà, yếu cơ, mệt mỏi, run và khó thở.

Chuột được cho ăn đủ Atrazine để gần như giết chết chúng, chúng sẽ tăng cường hoạt động, sau đó là chậm chạp, mất phối hợp và co thắt cơ.

5. ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI ATRAZINE KHI NÓ ĐI VÀO CƠ THỂ?

Atrazine không dễ dàng đi qua da. Sau khi bám dính trên da người trong 24 giờ, khoảng 6% liều lượng được hấp thụ vào cơ thể. Chất này không có khả năng tích tụ trong cơ thể. Khi di chuyển trong cơ thể, nó có thể được tìm thấy trong gan, buồng trứng, thận, tế bào hồng cầu và chất béo.

Trong một nghiên cứu với khỉ, Atrazine có nồng độ cao nhất trong huyết tương trong vòng 1 giờ. Thời gian bán thải trong huyết tương là 4 giờ. Các chất chuyển hóa của Atrazine có thời gian bán hủy là 2 giờ 50 phút và 17 giờ 50 phút.

Atrazine được bài tiết qua nước tiểu và phân. Bài tiết qua nước tiểu đạt đỉnh cao nhất sau 1-2 ngày sau khi phơi nhiễm. Bài tiết qua phân đạt đỉnh khoảng 2-4 ngày. Sau khi chuột ăn Atrazine, khoảng 95% liều dùng đã biến mất khỏi cơ thể chúng trong vòng 7 ngày

6. ATRAZINE CÓ LÀM PHÁT TRIỂN BỆNH UNG THƯ?

Atrazine không làm thay đổi hoặc làm hỏng gen ở người và động vật. Trong phòng thí nghiệm, chuột cái được cho tiếp xúc với Atrazine đã phát triển các khối u ở vú. Tuy nhiên, những khối u này ở chuột không được hội đồng cố vấn khoa học coi là có liên quan đến con người. Điều này là do sự khác biệt trong hệ thống sinh sản của chuột và người. EPA đã phân loại Atrazine là “không có khả năng gây ung thư cho người”.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi Atrazine là “không thể phân loại được về khả năng gây ung thư đối với con người” . Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc và WHO kết luận rằng Atrazine “không có khả năng gây nguy cơ gây ung thư cho con người “.

7. ĐÃ CÓ NGHIÊN CỨU VỀ VIỆC KHÔNG GÂY UNG THƯ KHI TIẾP XÚC LÂU DÀI VỚI ATRAZINE?

Atrazine ảnh hưởng đến tế bào gan ở chuột sau khi chúng được cho ăn 400 mg/kg mỗi ngày trong 14 ngày. Chúng cũng sụt cân và khó di chuyển. Chó được cho ăn Atrazine với liều lượng 34 mg/kg mỗi ngày trong một năm đã tăng nhịp tim và không đều. Chúng cũng có trái tim lớn hơn với chất lỏng bên trong màng tim.

Chuột khi mới 8 tuần tuổi được cho uống nước có Atrazine 30 hoặc 300 µg/kg trong 5 tháng. Sau 3 tháng, một nửa số chuột trong mỗi nhóm được cho ăn chế độ ăn giàu chất béo. Chuột uống nước đã qua xử lý sử dụng ít năng lượng hơn khi chúng ngồi yên. Chúng cũng tăng cân và trở nên kháng insulin. Điều này đã xảy ra mặc dù lượng thức ăn và mức độ hoạt động của chúng không thay đổi. Chế độ ăn nhiều chất béo làm cho tình trạng tăng cân và tình trạng kháng insulin trở nên tồi tệ hơn.

Thỏ mang thai được cho uống Atrazine 75 mg/kg mỗi ngày trong 12 ngày sau tuần đầu tiên của thai kỳ. Chúng bị sảy thai nhiều hơn những con thỏ không được dùng Atrazine. Các lứa thỏ ngày càng ít con. Thỏ con được sinh ra cũng cho thấy sự hình thành xương chậm hơn.

Chuột mang thai ăn liều lượng vừa phải 100 mg/kg Atrazine trong bảy ngày trong tuần thứ ba của thai kỳ. Nhiều con chuột con chết hơn so với khi mẹ của chúng không được cho ăn Atrazine.

Chuột cái ăn Atrazine liều lượng vừa phải 100 mg/kg mỗi ngày trong năm ngày trong tuần cuối của thai kỳ. Con gái của chúng dậy thì muộn hơn dự kiến. Điều này đã không xảy ra ở liều 20 mg/kg mỗi ngày. Chu kỳ sinh sản bị gián đoạn ở chuột cái sau khi ăn liều thấp 3,12 mg/kg mỗi ngày trong bốn ngày. Nó cũng xảy ra ở những con chuột được cho ăn 3,65 mg/kg mỗi ngày trong sáu tháng. Tuy nhiên, điều này không gây hại cho việc mang thai hoặc thay đổi khả năng sinh sản của chuột cái. Tỷ lệ nam trẻ tuổi dậy thì bị chậm lại được cho ăn liều thấp 12,5 mg/kg mỗi ngày trong ít nhất 20 ngày.

EPA sử dụng liều chuẩn để đặt giới hạn là 2,42 mg/kg mỗi ngày trong bốn ngày để ước tính rủi ro đối với con người. Điều này dựa trên tác dụng của Atrazine đối với hormone tạo hoàng thể. Hormone này thường ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Nó cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bằng cách dẫn đến việc giải phóng trứng từ buồng trứng.

Liều tham chiếu 0,1 mg/kg/ngày trong suốt cuộc đời dự kiến ​​sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ở mức độ phơi nhiễm dự kiến ​​thông qua sử dụng và chế độ ăn uống, EPA xác định Atrazine không có khả năng ảnh hưởng đến chức năng hormone ở người.

Dịch tễ học xem xét những gì đã xảy ra với mọi người và những vấn đề sức khỏe mà họ gặp phải để xem liệu hai người có liên quan với nhau hay không. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã xem xét các tác động có thể có đối với sức khỏe con người do tiếp xúc với Atrazine. Một số nghiên cứu cho thấy tác dụng đối với sức khỏe con người, nhưng những nghiên cứu khác thì không. Những nghiên cứu này giúp hướng dẫn nhiều nghiên cứu hơn. Họ cũng có thể cung cấp thông tin về rủi ro có thể xảy ra. Họ không chứng minh rằng tiếp xúc dẫn đến tác hại.

Một nghiên cứu ở Texas cho thấy những bà mẹ sống ở những nơi ứng dụng nhiều Atrazine hơn có cơ hội sinh ra những đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh ở mặt và hộp sọ hơn những bà mẹ ở nơi không ứng dụng Atrazine. Khu vực càng sử dụng nhiều Atrazine, nguy cơ dị tật bẩm sinh càng lớn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập nước tiểu của phụ nữ mang thai ở Pháp. Họ xét nghiệm nước tiểu để tìm Atrazine hoặc các chất chuyển hóa của nó để ước tính mức độ tiếp xúc với Atrazine. Trẻ sơ sinh có mẹ tiếp xúc với Atrazine khi mang thai sẽ chậm lớn hơn. Chúng có chu vi vòng đầu nhỏ hơn những đứa trẻ có mẹ không tiếp xúc với Atrazine trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ sống ở các khu vực ở Illinois nơi sử dụng nhiều Atrazine có kinh nguyệt không đều hơn phụ nữ sống ở Vermont, nơi ít sử dụng Atrazine hơn. Atrazine đo được trong nước dân cư là 0,4 µg / L ở Vermont nhưng 0,7 µg / L ở Illinois. Phụ nữ ở Illinois càng uống nhiều nước thì càng có nhiều khả năng bị chậm kinh.

Nông dân đã báo cáo thông tin về sức khỏe của họ và việc sử dụng thuốc trừ sâu trong Nghiên cứu Sức khỏe Nông nghiệp. Những nông dân đã sử dụng Atrazine có nhiều khả năng bị cả thở khò khè do dị ứng và không dị ứng. Cơ hội báo cáo thở khò khè tăng lên theo tần suất những người nông dân cho biết họ sử dụng Atrazine.

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Nghiên cứu Sức khỏe Nông nghiệp cho thấy những người tiếp xúc với nhiều Atrazine hơn có nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối (suy thận) cao hơn so với những người không tiếp xúc. Khi sử dụng Atrazine tăng, nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối cũng tăng lên.

Những nông dân sử dụng nhiều Atrazine hơn cũng có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng nhiều hơn so với những nông dân khác khi họ già đi.

Tóm lại, không có dấu hiệu ung thư khi tiếp xúc lâu dài với Atrazine ở người.

8. TRẺ EM CÓ NHẠY CẢM VỚI ATRAZINE HƠN NGƯỜI LỚN?

Nghiên cứu cho thấy trẻ em không nhạy cảm với Atrazine hơn người lớn. Tuy nhiên, trẻ em có thể hành động theo những cách khiến chúng có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn. Ví dụ, trẻ em thường dành nhiều thời gian để hoạt động bên ngoài. Họ cũng có thể vô tình cho tay vào miệng sau khi ở gần những nơi sử dụng Atrazine.

9. ĐIỀU GÌ XẢY RA VỚI ATRAZINE KHI RA NGOÀI MÔI TRƯỜNG?

Atrazine bị phân hủy từ từ bởi nước, ánh sáng mặt trời và vi sinh vật. Atrazine có thời gian bán hủy trong nước khoảng 578 ngày. Atrazine có thời gian bán hủy là 168 ngày trong môi trường nước tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Sau khi sử dụng, Atrazine dự kiến ​​sẽ không bay lại vào không khí dưới dạng hơi. Ở trong không khí, Atrazine phân hủy nhanh chóng, với thời gian bán hủy ước tính là 14 giờ.

Atrazine có độ hòa tan thấp đến trung bình trong nước. Atrazine không liên kết tốt với đất và có thể dễ dàng di chuyển trong đất. Nó có thời gian bán hủy trung bình trong đất khoảng 60-75 ngày. Nó bị phân hủy chậm hơn ở đất ít chua hơn, và trong điều kiện khô, mát. Atrazine có thể bền hơn ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Atrazine có khả năng tiếp cận nước ngầm và nước mặt cao. Atrazine có thể được tìm thấy ở mức độ thấp trong một số hệ thống nước cộng đồng.

Atrazine được hấp thụ qua lá hoặc rễ và di chuyển khắp cây. Atrazine được cho là không bám vào tán lá và có thể bị rửa trôi khỏi cây đã qua xử lý. Atrazine được phát hiện có thời gian bán hủy khoảng 13 ngày trong lá sống và 66 ngày trong lớp lá. Khi được áp dụng cho cỏ, Atrazine có thời gian bán hủy từ 5-9 ngày tùy thuộc vào công thức. Atrazine được tìm thấy trong các điểm phát triển của cây. Nó vẫn rất độc đối với thực vật khi chúng phát triển từ cây con đến cây trưởng thành.

10. ATRAZINE CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHIM, CÁ HOẶC ĐỘNG VẬT HOANG DÃ KHÁC?

Atrazine có độc tính từ nhẹ đến trung bình đối với cá, sau khi phơi nhiễm từ bốn ngày trở xuống.

Tiếp xúc với Atrazine trong hai ngày rất độc đối với động vật không xương sống nước ngọt và rất độc đối với động vật không xương sống ở biển, bao gồm cả tôm biển.

Atrazine thực tế không độc đối với ong mật khi tiếp xúc hoặc nuốt phải trong thời gian ngắn. Nó rất ít độc đối với giun đất.

Atrazine thực tế không độc, hơi độc đối với gà, vịt và chim cút nếu ăn trong thời gian ngắn. Tiếp xúc với Atrazine trong khẩu phần ở mức 225 mg/kg trong thời gian dài ở vịt đã gây ra những thay đổi trong sản lượng trứng và số lượng cá thể con sống được.

Động vật lưỡng cư có nguy cơ bị phơi nhiễm lâu dài (mãn tính). Qua một số nghiên cứu, đã có những ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong, sự phát triển, tăng trưởng và sinh sản. Những tác động này được nhìn thấy ở số lượng hoặc được đo trong môi trường hoặc ước tính dựa trên dữ liệu thực địa. Các tác động khác nhau tùy theo loài.

Ở cá, động vật lưỡng cư, thực vật thủy sinh và động vật không xương sống dưới nước, các sản phẩm phân hủy của Atrazine ít độc hơn Atrazine. Các sản phẩm phân hủy của Atrazine được phát hiện là độc hại tương đương hoặc hơn một chút đối với chim và động vật có vú.

EPA đã mô hình hóa rủi ro đối với động vật hoang dã dựa trên độc tính của Atrazine và cách nó hiện đang được sử dụng. Đánh giá rủi ro cho thấy rằng thực vật và động vật không phải mục tiêu có thể bị tổn hại tùy thuộc vào ứng dụng.

EPA kết luận rằng 52 trong số 59 loài chim sẽ sinh ít con hơn nếu chúng tiếp xúc với Atrazine. Năm loài chim thường được tìm thấy trong các cánh đồng ngô có thể tạo ra ít đàn chim hơn mỗi năm. Các mô hình của EPA cho thấy rằng các loài động vật có vú nhỏ có nguy cơ lâu dài ở gần các cánh đồng được phun Atrazine. Các loài động vật có vú nhỏ có thể bị hại ở cách xa cây trồng tới 250 feet.

Atrazine dự kiến ​​sẽ không tích lũy trong cơ thể động vật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
02873039929
Zalo : 0934105186