Hoạt chất Permethrin là gì?

Thuốc diệt muỗi

Hoạt chất Permethrin là gì? Hoạt chất Permethrin là một hoạt chất phổ biến được ứng dụng để làm dược phẩm và các loại thuốc diệt côn trùng, chúng ta thường gặp nhất hoạt chất này là thuốc diệt muỗi. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt chất permethrin bao gồm cách thức hoạt động và công dụng của nó.

Tìm hiểu về dòng hoạt chất Permethrin

1. Nguồn gốc của dòng hoạt chất Permethrin

Hoạt chất permethrin là một hoạt chất được tổng hợp thuộc nhóm Pyrethroid, chiết xuất tự nhiên từ một số loài thực vật thuộc họ cúc. Permethrin có thể ở các dạng như dạng lỏng, dạng bột, bụi, dung dịch khí dung, thuốc xịt, thường có màu nâu nhạt và tương đối không tan trong nước.

Permethrin là hoạt chất thành phần chính trong nhiều loại thuốc diệt côn trùng và sâu hại, đặc biệt là các loại thuốc diệt muỗi y tế công cộng. Hoạt chất Permethrin này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê vào nhóm chất thiết yếu trong việc kiểm soát côn trùng, tức là nhóm các loại thuốc hiệu quả và an toàn cần thiết trong cuộc sống. Hiện tại có hơn 1400 sản phẩm đăng ký có chứa dòng hoạt chất Permethrin. Trong đó bao gồm một số sản phẩm thuốc điều trị về bệnh ghẻ và chấy trên người.

2. Cơ chế tác động của dòng hoạt chất Permethrin

Permethrin được hoạt động như một chất độc thần kinh bằng cách khử cực màng tế bào thần kinh của các loại côn trùng. Thuốc này phá vỡ dòng kênh natri, qua đó điều chỉnh sự tái cực của các màng tế bào. Sự tái phân cực chậm dẫn đến côn trùng bị tê liệt các dây thần kinh, gây co thắt cơ và dẫn đến tử vong.

3. Công dụng của dòng hoạt chất Permethrin

3.1. Hoạt chất Permethrin được sản xuất các loại thuốc trừ sâu trong nông nghiệp

Thuốc trừ sâu có hoạt chất permethrin hiệu quả  trừ các loại bọ xít, sâu ăn lá, sâu cuốn lá lúa, sâu đục bông, đục trái trên đậu, rầy mềm,…

Thuốc hoạt chất này có tác dụng hạ gục côn trùng nhanh và dễ phân hủy dưới ánh nắng mặt trời. Trong nông nghiệp, hoạt chất permethrin được sử dụng nhiều trong trồng các loại cây bông, cây lúa mì, ngô và cỏ linh lăng. Permethrin có thể diệt hầu tất cả các loài côn trùng, nó cũng có thể gây hại đối với các loài côn trùng có lợi như o­ng mật và sinh vật sống dưới nước. Vì vậy cho đến nay, ứng dụng của dòng permethrin vẫn còn nhiều tranh cãi vì tính diệt côn trùng vô tội vạ của nó.

3.2. Sản xuất trong dược phẩm chăm sóc sức khỏe

Permethrin được dùng để thoa trên người để tiêu diệt loại côn trùng gây bệnh ghẻ như chấy và ve bét; liều lượng pha thông thường là 5% permethrin đối với ve bét, và liều điều trị pha sẵn đối với chấy/rận thường là dung dịch permethrin 1%. Tuy nhiên, theo Dược điển Anh thì cho rằng permethrin có hiệu lực diệt chấy thấp.

Permethrin được sử dụng nhiều ở các vùng khí hậu nhiệt đới để phòng ngừa các bệnh do muỗi gây ra như sốt xuất huyết và sốt rét. Permethrin cũng có thể được dùng để tẩm màn chống muỗi, việc tẩm màn vừa làm tăng hiệu lực của màn bằng cách giết côn trùng ký sinh trước khi chúng có thể tìm được các khe hở hay các lỗ trên màng để chui vào. Hoạt chất này có thể lưu tồn trên quần áo và duy trì hiệu quả qua vài lần giặt.

Permethrin cũng được dùng trong công nghiệp và dân dụng để kiểm soát côn trùng gây hại như kiến và mối.

4. Mức độ độc hại của hoạt chất permethrin là gì?

4.1. Với con người

Ở các cấp độ pha thuốc được sử dụng trong kiểm soát muỗi, sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.

Ở mức cao hơn nhiều so với mức được sử dụng để kiểm soát muỗi, permethrin có thể gây cho con người bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa. Nếu pha với liều lượng rất cao có thể dẫn đến mất ý thức.

Permethrin có thể làm cho da và mắt đỏ lên, ngứa hoặc châm chích. Tuy nhiên, một lượng nhỏ được sử dụng để phun không có khả năng gây kích ứng.

Người làm việc với hóa chất này có thể được giám sát bằng cách đo hàm lượng các chất chuyển hóa trong nước tiểu, trong trường hợp quá liều thì có thể đo hàm lượng của permethrin trong huyết thanh hay huyết tương.

4.2. Với vật nuôi

Hoạt chất permethrin độc đối với các loại mèo. Nhiều con mèo đã chết sau khi áp dụng dùng phương pháp giết rận ký sinh như trên chó hoặc tiếp xúc với chó vừa được điều trị với permethrin.

4.3. Với các loại động vật khác

Hoạt chất Permethrin có thể gây độc cho các loại cá, nếu muốn giảm sự tiếp xúc, chúng ta có thể phủ bạt lên ao cá của mình trước khi phun thuốc.

Permethrin cũng độc đối với ong. Vì vậy khi phun thuốc nên phun vào buổi sáng sớm hoặc vào chiều tối khi ong không ra ngoài tìm kiếm thức ăn nhằm giảm cơ hội tiếp cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
02873039929
Zalo : 0934105186