Cách diệt mọt gạo nhanh nhất

mọt gạo

1. Mọt gạo nguy hiểm như thế nào?

Mọt gạo là một loài sinh vật có tên khoa học là Sitophilis oryzae. Đây là một loại sâu bọ thường gây hại trên các hạt ngũ cốc, điển hình là gạo. Khi chúng trưởng thành, nó có kích thước khoảng 0,2cm với các cấu tạo đặc trưng như mỏ dài, hình thái thuôn thuôn, vỏ ngoài màu đen hoặc nâu sậm và nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhìn thấy bốn chấm màu đỏ thiên cam, phân bố hình chữ thập trên vỏ cánh của chúng. Điều đặc biệt là dù có kích thước nhỏ bé nhưng loài động vật này có thể sống tới 2 năm và mỗi ngày, mọt cái có thể đẻ được 2-6 trứng, trong suốt cuộc đời của nó, số lượng trứng đẻ ra có thể lên tới 300 quả. Vậy mọt gạo gây ảnh hưởng gì tới gạo?

Những con mọt cái đục lỗ và đẻ trứng ngay trong lỗ hạt gạo. Ấu trùng của chúng phát triển trong hạt gạo và sử dụng chính gạo làm thức ăn trước khi chui ra. Như vậy, mọt gạo sẽ làm suy giảm số lượng và hủy hoại chất lượng của gạo dự trữ, không chỉ vậy, sự phát triển của ấu trùng trong gạo còn làm biến chất, tích tụ độc tố và gây hại cho cơ thể con người. Do đó, diệt mọt gạo là việc làm rất cần thiết để bảo vệ lương thực thực phẩm nói chung và gạo dự trữ nói riêng, điều này không chỉ có ý nghĩa trong mỗi gia đình mà đối với những hộ kinh doanh gạo, công ty sản xuất và xuất nhập khẩu gạo thì đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn về kinh tế.

2. Cách diệt mọt gạo nhanh nhất và hiệu quả

Ngay sau đây, sieuthithuoccontrung xin chia sẻ một số cách diệt mọt gạo nhanh nhất, đơn giản và hiệu quả mà ai, gia đình nào cũng có thể áp dụng

Cách diệt mọt gạo bằng tủ lạnh

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-2

Bạn có biết vì sao dù thùng gạo khi đã đóng kín thì mọt gạo vẫn xuất hiện hay không? Đó là vì ấu trùng mặt gạo đã có sẵn trong hạt gạo, chỉ chờ đến ngày chui ra ngoài. Chính vì vậy, chúng ta muốn bảo quản gạo, là phải sàng lọc thật kỹ những hạt gạo mẩy, sau đó cho vào hộp kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh, với nền nhiệt thấp, tủ lạnh sẽ ức chế và tiêu diệt trứng cũng như ấu trùng còn sót lại trong gạo và nếu duy trì 4-5 ngày, hiệu quả diệt mọt gần như đạt 100%. Sau thao tác này, chúng ta lại cho gạo vào thùng dự trữ như bình thường thì sẽ không còn phải lo lắng về nguy cơ mọt gạo gây hại nữa. Áp dụng đối với hộ gia đình có lượng gạo dự trữ ít.

Diệt mọt gạo bằng muối

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-3

Bạn có biết mọt gạo rất  là mẫn cảm với các loại muối ăn? Khi bạn trộn một chút muối với gạo, mọt gạo ăn được sẽ xuất hiện cơ chế phản vệ và sau đó đồng loạt bỏ đi. Đây cũng là một cách diệt mọt gạo hay phải không nào? Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho quá nhiều muối vào gạo nhé vì sẽ gây mặn, đồng thời khi muối tan còn làm ẩm cho gạo nữa nhé.

Diệt mọt gạo bằng ớt

Cách diệt mọt gạo nhanh và hiệu quả-4

Vị cay nồng của ớt không chỉ tác động đến khứu giác và vị giác của con người mà ngay cả với mọt gạo, chúng cũng rất nhạy cảm. Theo đó, để cách để diệt mọt gạo nhanh nhất và xua đuổi mọt gạo ra khỏi thùng dự trữ, bạn nên chọn vài quả ớt chỉ thiên, sau đó loại bỏ hạt, cắt để mở rồi cho vào một bát con, đặt trong thùng gạo rồi đậy kín. Vị cay và hăng của ớt chỉ thiên sẽ khiến mọt gạo cảm thấy khó chịu và bỏ đi. Tuy nhiên, điều cần phải xét đến là ấu trùng của mọt gạo vẫn còn và để diệt tận gốc, bạn lại áp dụng cách đầu tiên, đó là sàng gạo sạch sẽ, sau đó cho gạo vào thùng nhựa kín, đặt ở ngăn mát của tủ lạnh trong 4-5 ngày để làm chết ấu trùng và trứng của mọt gạo trước khi đưa chúng trở lại thùng dự trữ.

Dùng thuốc xông mọt gạo

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại hóa chất xông khử trùng mọt gạo nhưng những loại hóa chất được phổ biến hiện nay nhất là dùng thuốc xông mọt Quickphos 56%.

Quickphos 56% là gì?

Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%  là một loại hóa chất mà ở điều kiện nhiệt độ và áp suất thông thường nó có thể tồn tại ở trạng thái khí, với nồng độ đủ làm chết sinh vật, do đó có khả năng diệt trừ sinh vật gây hại ở những vị trí mà thuốc khác không có khả năng như: bên trong hạt, kẻ nứt, lớp hàng ở bên giữa,…

Thuốc xông hơi vào hệ thống hô hấp của côn trùng thông qua các lỗ thở. Do vậy độc tính của thuốc ảnh hưởng bởi cường độ hô hấp của côn trùng. Ở điều kiện nhiệt độ thích hợp (khi đó cường độ hô hấp cao nhất) sẽ cho điều kiện khử trùng tốt nhất. Ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn, khả năng hoạt động của côn trùng giảm, thì đòi hỏi liều lượng thuốc nhiều hơn hoặc thời gian xử lý kéo dài hơn..

Quickphos 56% dùng để phòng và diệt các loại trứng, ấu trùng, kén, nhộng, con trưởng thành của tất cả các loại côn trùng gây hại khi cất giữ sản phẩm. Quickphos trong khí ẩm sẽ sinh ra khí độc. Không được mở bao bì trừ khi sử dụng. Cần để xa lửa, hơi ẩm, và hơi nóng.

Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%

Tổng kết

Bài viết trên là những cách diệt mọt gạo nhanh nhất và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho gia đình mình. Bên cạnh đó, để phòng ngừa mối mọt, bạn nên vệ sinh thùng gạo thường xuyên để đảm bảo vật chứa luôn sạch sẽ, khô thoáng. Ngoài ra, bạn cũng không nên mua quá nhiều gạo một lúc vì thời gian dự trữ lâu cũng là cơ hội để mọt gạo xâm nhập và làm hư hại gạo. Đối với số lượng gạo lớn như các công ty, nhà máy hãy liên hệ mua thuốc tại sieuthithuoccontrung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *