Mối nguy từ các loài kiến

Tìm hiểu những mối nguy từ các loài kiến

Những mối nguy từ các loài kiến là gì?

Đối với các loại côn trùng xung quanh chúng ta, thì kiến chỉ đơn thuần là loài côn trùng nhỏ, bẩn và có mùi hôi ( đối với loại kiến hôi), tuy nhiên, côn trùng này lại chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bạn có biết, nếu bất kỳ loài kiến nào xuất hiện trong nhà bạn thì chúng đều có thể mang trên mình những mầm bệnh và các loại vi khuẩn truyền nhiễm. Không những thế, kiến thường giết và ăn các loại gây hại phổ biến khác như ruồi và bọ chét để tiếp nối quá trình lây lan các mầm bệnh cho con người.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu kỹ cho các bạn biết về nguy hại từ loài kiến:

Nhiều loại kiến có thể lây lan truyền dịch hại và các loại ký sinh trùng.

Tác hại của loài kiến không đơn giản như chúng ta tưởng. Các loại này có thể đe doạ đến sức khoẻ và sự an toàn của con người gián tiếp hoặc trực tiếp khi tiếp xúc với chúng.

Chúng ta có thể bắt gặp nhiều những đàn kiến thợ tìm kiếm thức ăn và tha về tổ để nuôi kiến chúa và dự trữ lương thực. Tuy nhiên, có một số loại kiến như kiến lửa, kiến ba khoang lại là một số loại côn trùng gây nguy hiểm và đe doạ đến sự an toàn của con người và vật nuôi. Tuy nhìn chúng có kích thước nhỏ nhưng những vết cắn của chúng có thể gây đau đớn trong nhiều ngày.

Khác với việc chúng phá hoại thức ăn của con người, một số tác động có hại của các loại kiến bao gồm cả việc chuyển các loại sinh vật gây bệnh sang thức ăn. Các vi khuẩn trong thức ăn thường được phát hiện từ kiến như: E coli, liên cầu khuẩn, Shigella, Salmonella, tụ cầu khuẩn… Vậy nên, nếu chúng ta không chắc chắn thức ăn không còn hợp vệ sinh thì hãy vất chúng đi.

Những nguy hại cho sức khỏe con người từ kiến

Loài kiến có thể lây lan loại vi khuẩn như Salmonella. Chúng cũng có thể giúp lây lan các loại bệnh như đậu mùa và kiết lỵ. Nguy hiểm hơn nữa là loại vi khuẩn trên còn có thể gây ra cho chúng ta chứng viêm ruột, viêm phổi hoặc gây tổn thương khi loài này xâm nhập vào máu và đi đến nhiều nơi trong cơ thể.

Khác với loài kiến thợ, chúng chỉ phản kháng khi gặp vấn đề, kiến lửa thường cắn đau và tiêm nọc độc gây nên chứng sốc phản vệ ở người hoặc động vật khác. Trong thực tế, có những trường hợp nếu bị kiến lửa cắn có thể gây ra sốc phản vệ lớn và dẫn đến tử vong.

Những con kiến xuất hiện trong nhà bạn dường như sẽ không có hại gì trừ khi bạn xác định chúng là kiến lửa hoặc kiến đỏ. Trong khi loài kiến thợ đóng vai trò tìm kiếm thức ăn để nuôi kiến chúa thì các loài kiến thợ khác, sau đó tìm kiếm các địa điểm ẩm thấp trong nhà ở để xây dựng tổ mới cho mình từ rác hoặc xác động vật. Chúng có thể gây hại gián tiếp tới sức khoẻ con người thông qua việc lây lan vi khuẩn. Thế nên, bạn có thể sẽ bị nhiễm bệnh khi tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm đã bị kiến xâm nhập.

Tác hại của các loài kiến đối với nhà cửa và vật dụng gia đình.

Kiến có thể làm hư hại đồ nội thất, vật dụng và các thiết bị trong nhà.

Kiến có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu chúng xâm nhập vào nguồn thực phẩm. Đặc biệt là khi chúng bắt đầu sinh sản đẻ trứng và nhân lên. Chính vì thế, kiến cũng có thể làm hỏng các đồ nội thất từ gỗ, vật dụng như loa, tủ lạnh, máy giặt, dây điện và thiết bị trong quá trình xây dựng tổ.

Kiến thợ mộc nếu xây tổ làm hư hại cấu trúc gỗ

Các loài kiến đen sẽ để lại mùi hôi khó chịu. Trong khi kiến thợ mộc làm tổ trong các thiết bị gỗ của các tòa nhà, gia đình và phá hoại chúng. Kiến thợ thích gặm nhấm, phá hoại những loại gỗ bị ẩm ướt, mục nát để tạo ra những hang động của chúng.

Một số nguy cơ khác xuất hiện từ kiến

Kiến có thể gây hại cho trẻ nhỏ và những người trong gia đình

Kiến không những gây hại cho thực phẩm của gia đình mà chúng còn gây hại cho trẻ nhỏ. Không những có thể gây hại thông qua các chất trong cơ thể kiến. Những chất này có thể gây ra viêm dị ứng, gây ngứa cho trẻ nhỏ. Với những trẻ nhạy cảm, nguy cơ dị ứng nặng gây khó thở cũng là một mối đe dọa cho trẻ em.

Gây hại cho các loại động vật khác

Một số loài kiến cũng được xem là động vật săn mồi và có thể gây hại cho các động vật khác. Trên thực tế, ở các khu vực vùng nhiệt đới, ở đầu chuỗi thức ăn tương ứng của kiến là một số loài chim và thằn lằn săn mồi. Loài kiến ở những vùng nhiệt đới này được biết đến như kiến săn và tiêu diệt các côn trùng và động vật không xương sống, chim non…

Kiến tuy không phải là loài côn trùng nguy hiểm và có hại nhất đối với con người. Nhưng chúng là những kẻ săn mồi được thiết kế gần như hoàn hảo và chúng có một kho vũ khí đáng kể về khả năng phòng thủ và tấn công con người và động vật và có thể triển khai nếu cảm thấy bị đe dọa. Kiến lửa và kiến ba khoang gây đe dọa sự an toàn của con người, trong khi kiến thợ lại là nguyên nhân gây tổn hại cấu trúc công trình. Bên cạnh đó thì những loại kiến khác như kiến Pharaoh có thể truyền bệnh và gây ô nhiễm thực phẩm.

>>>> Thuốc diệt kiến

Kết luận:

Tuy kiến có rất nhiều tác hại nhưng chúng ta vẫn có thể phòng ngừa kiến bằng nhiều biện pháp khác nhau. Đơn giản nhất là chúng ta cần phải dọn dẹp, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và lưu trữ đóng gói thực phẩm thật kỹ. Lựa chọn các phương án diệt kiến phù hợp để hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của trẻ nhỏ và vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
02873039929
Zalo : 0934105186