Cách diệt mọt gạo trong nông sản

Cách diệt mọt gạo trong nông sản

Mọt gạo (danh pháp hai phầnSitophilus oryzae) là một loài côn trùng gây hại cho các loại hạt ngũ cốc lưu trữ có tầm quan trọng kinh tế, bao gồm lúa mìgạo và ngô. Con trưởng thành dài khoảng 2 mm với mỏ dài. Màu sắc cơ thể thoạt nhìn thì có màu nâu hoặc đen nhưng nhìn kỹ thì có bốn điểm màu cam / đỏ phân bố trong một chữ thập trên vỏ cánh. Nó có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với loài mọt ngô tương tự, nhưng có được một số tính năng phân biệt. Con trưởng thành sống đến 2 năm. Con cái đẻ 2-6 trứng mỗi ngày và số lượng trứng đẻ lên đến 300 quả trong suốt cuộc đời nó. Chúng đẻ trứng vào lỗ hạt gạo. Ấu trùng phát triển trong hạt và chui ra lúc ăn. Kiểm soát mọt gạo bằng cách tách riêng gạo bị mọt ra.

 

Mọt gạo là loài gây hại hạt phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có thể gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho nông dân và thậm chí có thể dẫn đến nạn đói ở một số nơi trên thế giới.

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của mọt gạo là giữ cho khu vực bảo quản thực phẩm của bạn sạch sẽ và khô ráo, bảo quản ngũ cốc trong hộp có nắp đậy kín, kiểm tra gạo mỗi lần trước khi nấu và loại bỏ bất kỳ loại côn trùng nào bạn tìm thấy. Sâu đây là các cách diệt mọt gạo trong nông sản và phòng chống mọt gạo.

1. Diệt ấu trùng mọt gạo

Nếu bạn có gạo muốn bảo quản trong thời gian dài, hãy sử thuốc xông diệt mọt nông sản Quickphos 56% . Điều này sẽ giết chết bất kỳ ấu trùng nào có trên hạt gạo.

Thuốc khử trùng kho diệt mọt nông sản Quickphos 56%

Xem thêm: Thuốc diệt mọt nông sản Quickphos 56%

 

2. Ngăn ngừa sự xâm nhập của côn trùng

Khi một số gạo bị mọt xâm nhập chúng ta cần phải tách riêng những bao bì gạo đó rồi xông khử trùng kho gạo để diệt những ấu trùng, những mọt gạo đang còn nằm trong kho. Sử dụng thuốc phun diệt mọt gạo nông sản Actellic 50EC

Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC

Xem thêm: Thuốc diệt mọt nông sản Actellic 50EC

3. Khử trùng gạo trước khi cất giữ

Gạo cần được khử trùng đúng cách bằng nước nóng và xà phòng.

4. Phơi kỹ gạo sau khi cất

Nên phơi gạo ở nơi khô ráo trong 24 giờ trước khi cất đi để cất giữ.

Tổng kết

Những con mọt gạo sẽ làm suy giảm số lượng và hủy hoại chất lượng của gạo dự trữ, không chỉ vậy, sự phát triển của ấu trùng trong gạo còn làm biến chất, tích tụ độc tố và gây hại cho cơ thể con người. Do đó, sử dụng các cách diệt mọt gạo trong nông sản là việc làm rất cần thiết để bảo vệ lương thực thực phẩm nói chung và gạo dự trữ nói riêng, điều này không chỉ có ý nghĩa trong mỗi gia đình mà đối với những hộ kinh doanh gạo, công ty sản xuất và xuất nhập khẩu gạo thì đây là vấn đề có ý nghĩa sống còn về kinh tế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0934105186
02873039929
Zalo : 0934105186